Công Nghệ

“Chứng minh LMHT là “con rơi” tại ASIAD khiến người hâm mộ thất vọng”

"Chứng minh LMHT là "con rơi" tại ASIAD khiến người hâm mộ thất vọng"

Lo ngại về hợp lệ của LMHT và Esports tại ASIAD

Vẫn còn sự tranh cãi xung quanh tính hợp lệ của LMHT, cũng như Esports nói chung, tại ASIAD.

Những ngày gần đây, xung quanh ASIAD 2023 đang xuất hiện không ít tranh luận. Dù ban đầu người hâm mộ háo hức tại việc LMHT và Esports lần đầu tiên có cơ hội trở thành môn thể thao tranh huy chương, nhưng hiện nay, cả cộng đồng đang cảm thấy thất vọng. Không chỉ vì việc áp dụng phiên bản 13.12 trong giải đấu này, mà còn bởi các yếu tố liên quan đến cách thức thi đấu và những thách thức mà các đội tuyển quốc gia phải đối mặt.

Asiad
Hình ảnh: ASIAD tỏ ra nhiều điểm bất cập

Thiếu rõ ràng về thể thức Road to Asian Games 2022

Trước hết, cần đề cập đến sự mập mờ trong thông tin về thể thức Road to Asian Games (RTAG) 2022 vào giữa năm nay. Ban tổ chức chỉ thông báo rằng sẽ có sự phân chia hạt giống. Tuy nhiên, theo như đại diện từ Đài Bắc Trung Hoa công bố, 4 đội hạt giống của RTAG 2022 đã được trực tiếp tham gia vòng 8 đội của ASIAD. Điều này khiến nhiều đội tuyển gặp khó khăn do thiếu thông tin. Hàn Quốc và Việt Nam có thể sẽ phải đối đầu nhau ở vòng bảng và chỉ có đội mạnh nhất của mỗi bảng được tiếp tục chinh chiến.

Asiad
Hình ảnh: Thiếu rõ ràng trong thông tin xoay quanh Road to Asian Games 2022

Thể thức BO1 và vòng tròn 1 lượt tại vòng bảng

Bất cập thứ hai của giải đấu chính là thể thức vòng tròn 1 lượt và mỗi trận đấu chỉ là BO1 tại vòng bảng. Đúng vậy, đây chính là thể thức đã từng xuất hiện tại Chung kết thế giới, nhưng đặt ra một mức độ rủi ro cao hơn rất nhiều. Các đội chỉ có tối đa 3 cơ hội và chỉ cần thất bại trong 2/3 trận đấu là có thể bị loại. Đôi khi, chỉ một trận thua cũng đủ để đội bóng kết thúc cuộc chơi. Đáng lưu ý là thể thức BO1 gần như không được sử dụng trong LMHT chuyên nghiệp từ lâu, trừ khi tại Chung kết thế giới 2022. Ngay cả trong các giải đấu nội địa hiện tại, hầu hết đều sử dụng BO3 hoặc có 2 lượt đi-về.

Asiad
Hình ảnh: Phản hồi tiêu cực đối với thể thức BO1 vòng bảng

Sự thất vọng với LMHT và Esports tại ASIAD

Không thể phủ nhận rằng người hâm mộ rất thất vọng khi chỉ có các trận đấu BO1 thay vì các trận đấu hấp dẫn như BO3, BO5 trong các giải đấu quốc tế của Esports nói chung và LMHT nói riêng. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho thấy sự thông cảm, vì năm nay là lần đầu tiên Esports được thi đấu tranh huy chương một cách đúng đắn. Có thể BTC ASIAD chưa có đủ thời gian nghiên cứu để tìm ra các thể thức phù hợp nhất. Hơn nữa, việc tổ chức tại khu vực Á cũng khiến Esports phải chia sẻ thời gian với các môn thể thao khác.

Asiad
Hình ảnh: Esports và LMHT không được chú trọng đúng mức tại ASIAD dù là môn tranh huy chương

Những thay đổi cần thiết cho tương lai

Dù không trọn vẹn sự hài lòng từ người hâm mộ, nhưng không thể phủ nhận rằng ASIAD Hàng Châu thật sự là một bước tiến quan trọng của Esports. Tuy nhiên, BTC ASIAD cần có sự thay đổi phù hợp hơn trong tương lai để đáp ứng đúng tinh thần của Thể thao điện tử.

Related Articles

HandyGamePad – Biến điện thoại thành gamepad & joystick

Cầm bảng “tuyển chồng” đi khắp phố: Cô nàng TikToker tìm chàng trai đích thực

Lương Thị Xuân Vân

Tải ngay game bắn súng trực tuyến miễn phí với phong cách Chibi hấp dẫn – MICROVOLTS: Recharged

Lương Thị Xuân Vân