Game Mobile

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023

Sau 3 tháng phát động và tổ chức, ngày 22/09, vòng Chung kết Toàn quốc cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 do FPT Polytechnic tổ chức đã diễn ra đầy kịch tính và cảm xúc.

Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 là một sân chơi thiết kế và lập trình game độc đáo, được tổ chức bởi Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Đặc biệt, cuộc thi lấy đề tài sáng tạo là lịch sử Việt Nam. Qua 4 vòng loại ý tưởng và công nghệ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, các đội chơi gồm sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên cả nước đã thi đấu sôi nổi để tạo ra một sản phẩm game. Kết quả, 14 đội xuất sắc nhất đã được chọn vào vòng chung kết.

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023
Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023

Vào ngày 22/09 vừa qua, tại FPT Polytechnic HCM, đã diễn ra Vòng Chung kết Toàn quốc cuộc thi Game Việt Hackathon 2023. Trong 5 tiếng đầu tiên của ngày thi, các đội đã tham gia code hackathon để hoàn thiện sản phẩm của mình. Buổi chiều, các đội trình bày và bảo vệ sản phẩm của mình trước ban tổ chức. Với chủ đề lịch sử Việt Nam, sản phẩm của các đội không chỉ phải đảm bảo tính chính xác của dữ liệu lịch sử, tính ứng dụng của game mà còn phải thể hiện tư duy thiết kế và năng lực công nghệ sáng tạo của từng đội.

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023
Tại vòng chung kết, các đội thi đã phát triển ý tưởng và lập trình sản phẩm của mình.

Đội Game Time, gồm các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh, đã xuất sắc giành chiến thắng với game “Lửa đất”. Game này lấy cảm hứng từ hai chiến dịch quan trọng trong lịch sử Việt Nam – chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh. Game Time đã sử dụng dữ liệu về các hoạt động đánh chiến căn cứ địch của quân đội Việt Nam để xây dựng một game chiến đấu với hành trình của một lính trẻ gia nhập Việt Minh, trải qua các trận đánh từ Điện Biên Phủ cho đến giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước với chiến dịch Hồ Chí Minh. Trong game, người chơi phải vượt qua các trận đánh và gặp khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng là cắm cờ lên nóc Dinh Độc Lập.

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023
Đội Game Time giành giải nhất chung cuộc

Đại diện đội Game Time cho biết: “Chúng em chọn chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh vì đây là những trận đánh quan trọng nhất của quân đội Việt Nam trong thế kỷ 20. Khi nhận đề bài lấy chất liệu từ lịch sử để làm game, chúng em đã trải qua rất nhiều cảm xúc, từ phấn khích đến áp lực vì phải truyền tải lịch sử một cách chính xác nhất, giúp người chơi trải nghiệm và cảm nhận được những sự kiện quan trọng đã diễn ra. Chính điều này đã khiến chúng em tin rằng chúng em có một sứ mệnh rất quan trọng: với tư cách là những người làm game, chúng em phải nghiêm túc và sáng tạo để tạo ra sản phẩm tốt, mang đến trải nghiệm độc đáo và góp phần tự hào cho dân tộc, đồng thời giới thiệu Việt Nam ra thế giới.”

Thầy Trần Duy Phong, Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh, cho biết cuộc thi đã góp phần thúc đẩy sáng tạo và đóng góp của các bạn trẻ cho ngành game, đồng thời tuyên truyền và quảng bá lịch sử nước nhà. Ông Christian Nguyen, người sáng lập Thietkegame.com và tác giả cuốn sách tiếng Việt đầu tiên về Game Design, là một trong số các giám khảo của cuộc thi. Ông đã cho biết anh rất “choáng ngợp” với quy mô và chất lượng của cuộc thi này. Ông cũng thừa nhận rằng có một số sản phẩm xuất sắc không thua kém sản phẩm của các team chuyên nghiệp.

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023
Ông Christian Nguyen đánh giá cao khả năng của các thí sinh cuộc thi

Theo ông Christian Nguyen, các bạn thí sinh cuộc thi Game Việt Hackathon đã có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng thực chiến từ việc tham gia cuộc thi này. Ông tin rằng các bạn sinh viên có thể phát triển thêm những kỹ năng này khi tốt nghiệp và đi làm tại các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, CTO Công ty Cổ phần Topebox, là một trong số những người đồng hành cùng cuộc thi từ những ngày đầu. Ông đã bày tỏ sự bất ngờ trước năng lực của các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. Trong thời gian ngắn chỉ 3 tháng, các bạn đã thể hiện năng lực và năng lượng tuyệt vời qua các trò chơi mà các bạn tạo ra. Theo ông Nam, nhiều bạn đã có đủ khả năng để làm việc tại các doanh nghiệp và studio game chuyên nghiệp.

Ngành game đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và đang có nhiều tiềm năng. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 5 thế giới trong Google Play Store về phát triển game. Các studio game đang rất cần nhân lực mới, đặc biệt là từ thế hệ GenZ. Đó chính là cơ hội vàng để các bạn sinh viên tham gia ngành game nhanh chóng ra nhập vào ngành này.

Thầy Trần Duy Phong cho biết, sinh viên theo học chuyên ngành Lập trình Game tại FPT Polytechnic sẽ được hưởng nhiều ưu thế trong việc nhanh chóng nhập cuộc và làm việc tại các đơn vị, studio lớn trong ngành game ở Việt Nam và trên thế giới. Chương trình đào tạo của FPT Polytechnic đã được thiết kế và tham khảo theo yêu cầu nhân sự của các doanh nghiệp nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh. Thông qua cuộc thi và các hoạt động chuyên môn liên quan, sinh viên cũng được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng và chuyên gia.

Khi genZ sáng tạo game lịch sử Việt Nam: Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023
Những cơ hội mới sau cuộc thi Game Việt Hackathon 2023

Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn sinh viên và ngành game tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Các game đạt giải sẽ được tiếp tục được hỗ trợ và phát triển để đưa đến công chúng rộng rãi. Cuộc thi cũng đã thu hút sự quan tâm và mở rộng cánh cửa cho các bạn trẻ vào ngành công nghiệp game sôi động này.

Related Articles

Trải nghiệm cực đã khi chơi game trên iPhone 15 Pro Max: Nóng cuồng như tin đồn?

Lương Thị Xuân Vân

Genshin Impact: Những điều nên biết trước khi đặt chân tới vùng đất Fontaine – Thủy Quốc

ĐTCL: Chơi đội hình gì để leo rank phiên bản 13.16?

Lương Thị Xuân Vân