Game PC

Cảnh báo về loại virus máy tính “tái sinh” đang lan rộng tại Việt Nam

Cảnh báo về loại virus máy tính "tái sinh" đang lan rộng tại Việt Nam

Chào mừng bạn đến với G1Game! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại virus máy tính đáng sợ đang lan truyền nhanh chóng tại Việt Nam. Loại virus này lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe để xâm nhập vào hệ thống và có khả năng “tái sinh”. Điều này đang gây ra những biến đổi nguy hiểm trong không gian số của chúng ta.

Virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe

Theo các chuyên gia đến từ Bkav, hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của hãng này, chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, đã có gần 96.000 máy tính bị nhiễm loại virus tàn phá này. Điều đáng lo ngại là dù người dùng có phát hiện và xóa bỏ tệp tin độc hại theo cách thủ công, loại virus này vẫn có khả năng “tái sinh” bằng cách lợi dụng tiến trình svchost.exe trong hệ thống. Điều này tạo ra khó khăn trong việc đối phó và tiêu diệt chúng hoàn toàn. Điều đáng nói hơn, loại virus này còn tìm kiếm những phần mềm mặc định đi kèm với các phiên bản Windows như OneDrive hay Notepad để thực hiện hành vi tương tự. Điều này đẩy khó khăn đến mức rất khó để xử lý và loại bỏ triệt để chúng.

Cảnh báo virus máy tính có khả năng "tái sinh" đang lan truyền tại Việt Nam

Sự lây lan qua USB và những hậu quả tiềm tàng

Nguy hiểm không chỉ dừng lại ở khả năng “tái sinh”, loại virus này còn có cơ chế lây lan qua các thiết bị USB. Chúng ẩn dữ liệu trong USB bằng cách thay thế chúng bằng các shortcut giả mạo. Những shortcut này chứa lệnh gọi tới virus đang ẩn trong USB. Nếu người dùng mở các shortcut giả mạo này, virus sẽ được kích hoạt và gây hại cho máy tính. Khi đã xâm nhập và tồn tại trên máy tính của nạn nhân, loại virus này vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ sẵn có trong hệ điều hành Windows và chờ cơ hội để tải xuống tệp tin độc hại khác, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi dữ liệu về máy chủ của kẻ xâm nhập.

Cách bảo vệ bản thân trước loại virus này

Để tránh bị nhiễm loại virus này, các chuyên gia Bkav đề xuất một số biện pháp sau đây:

1. Nâng cao cảnh giác khi sử dụng thiết bị ngoại vi

Hãy luôn hết sức cảnh giác khi sử dụng các thiết bị ngoại vi như USB để sao chép dữ liệu giữa các máy tính. Nếu cần thiết, các doanh nghiệp và tổ chức có thể áp dụng chính sách không sử dụng USB trong môi trường làm việc để tránh rủi ro tiềm ẩn.

2. Kiểm tra file ẩn và shortcut trong USB trước khi mở

Hãy luôn bật chế độ hiện file ẩn trên hệ điều hành và kiểm tra kỹ các shortcut trong USB trước khi click vào. Rất nhiều loại virus khác cũng lợi dụng cách thức này để lây lan.

3. Sử dụng và cập nhật thường xuyên các giải pháp bảo mật

Hãy sử dụng và cập nhật thường xuyên các phần mềm và giải pháp bảo mật có bản quyền để bảo vệ máy tính và hệ thống khỏi những mối nguy hiểm khó phát hiện hoặc đòi hỏi xử lý phức tạp mới có thể loại bỏ được hoàn toàn.

Đây là những biện pháp cơ bản mà chúng ta cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho máy tính và dữ liệu của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn và những người thân yêu của mình đều biết về những cách để phòng chống loại virus nguy hiểm này. Đừng để cho tên của bạn trở thành mục tiêu cho những kẻ xâm nhập độc ác.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ, hãy ghé thăm trang web của G1Game tại đây. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn.

Related Articles

Trải nghiệm ma thuật với Reversal of Deck – Game chiến thuật độc đáo hóa thân thành “thủ lĩnh thẻ bài Tây”

Lương Thị Xuân Vân

Survivor Master: Tựa game võ hiệp roguelike đặt chân đến Việt Nam lấy tên Đại Hiệp Chạy Đi

Hang Baron trong mùa giải 2024 sẽ trở nên mới mẻ và hấp dẫn hơn

Lương Thị Xuân Vân