Công Nghệ

42 năm trước, chiếc máy tính ‘IBM’ đầu tiên đã ra đời

42 năm trước, chiếc máy tính 'IBM' đầu tiên đã ra đời

Máy tính cá nhân IBM PC – Một bước đột phá trong ngành công nghiệp công nghệ

Chiếc máy tính PC đầu tiên từ IBM

Ngày 12 tháng 8 năm 1981 đã đánh dấu sự ra đời của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên từ IBM, đồng nghĩa với việc mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Được biết đến với tên gọi IBM PC, chiếc máy tính này nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành máy tính cá nhân toàn cầu. Các tiêu chuẩn thiết kế và công nghệ của IBM PC đã trở thành một mốc quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp máy tính.

Tiền thân của IBM PC

Trước khi ra mắt IBM PC, IBM đã từng tạo ra một chiếc máy tính nhỏ gọn mang tên IBM 5100 Portable vào năm 1975. Tuy nhiên, chiếc máy tính này vẫn khá lớn so với những chiếc PC xuất hiện sau này vào hai năm sau đó. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, giá cả của IBM 5100 “PC” vẫn rất đắt đỏ vào thời điểm đó.

IBM PC – Bước tiến đột phá

Năm 1980, IBM quyết định tạo ra một chiếc máy tính cá nhân thực sự, phục vụ cả gia đình và văn phòng. Điều này dẫn đến việc ra đời của IBM PC tại phòng nghiên cứu ở Boca Raton, Florida, do một đội ngũ 12 người dẫn đầu bởi kỹ sư William C. Lowe. Điểm đặc biệt của IBM PC là kiến trúc mở, cho phép sử dụng các phần cứng và phần mềm không độc quyền, và được bán thông qua các cửa hàng bán lẻ. Đây là một bước tiến đột phá so với triết lý kinh doanh của IBM.

Sự hợp tác quan trọng với Microsoft

Trong quá trình phát triển IBM PC, IBM đã hợp tác mật thiết với Microsoft. Bill Gates và Steve Ballmer của Microsoft đã đến gặp IBM và cam kết tạo ra một hệ điều hành dành riêng cho IBM PC. Kỳ lạ thay, IBM đã chấp nhận điều khoản này. Microsoft đã mua bản quyền QDOS của Seattle Computer Products và phát triển thành PC-DOS, hệ điều hành đầu tiên hoạt động trên IBM PC.

Thành công và tầm ảnh hưởng của IBM PC

IBM PC 5150 được ra mắt với mức giá 1.565 USD, bao gồm máy tính, màn hình đơn sắc và bàn phím. Người dùng có thể mua thêm các tùy chọn như màn hình màu, máy in, ổ đĩa mềm và nhiều phần mềm hữu ích khác. Mặc dù có giá tương đối cao so với các đối thủ cạnh tranh, IBM PC vẫn đạt được doanh thu lớn. Trong thời gian ngắn, IBM đã bán được 40.000 chiếc PC. Đến cuối năm 1983, IBM đã bán được hơn 750.000 máy, trong khi đối thủ DEC chỉ bán được 69.000 máy.

Kết luận

IBM PC đã mở ra một trang mới trong lịch sử công nghệ thông tin và chứng tỏ sự đột phá của IBM trong việc tạo ra một chiếc máy tính cá nhân thực sự. Thành công của IBM PC đã tiếp thêm động lực cho sự phát triển và cạnh tranh trong ngành công nghiệp máy tính. Hôm nay, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của IBM PC trong hình thành ngành công nghiệp công nghệ thông tin hiện đại.

42 năm trước, chiếc máy tính 'IBM' đầu tiên đã ra đời

42 năm trước, chiếc máy tính 'IBM' đầu tiên đã ra đời

Related Articles

Nam YouTuber Chơi Lớn Với Kịch Bản “Siêu Lầy” Gây Bất Ngờ

Lương Thị Xuân Vân

Yêu cầu xem thông tin tài khoản bạn trai ngay buổi hẹn đầu, nữ YouTuber nhận vô số chỉ trích

Lương Thị Xuân Vân

Vevo: Nền tảng lưu trữ video âm nhạc chất lượng cao

Lương Thị Xuân Vân